Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

Hiện nay bệnh trào ngược dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, số lượng người trưởng thành mắc trào ngược dạ dày ngày càng tăng theo từng năm. Vậy bệnh trào ngược dạ dày là gì, bệnh có nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng ra làm sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược dạ dàu là tình trạng dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản, vậy nên bệnh còn được gọi là trào ngược thực quản.

Trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày

Hiểu một cách rõ ràng hơn thì bình thường chúng ta ăn uống, thực phẩm sẽ đi tự thực quản xuống dạ dày. Khi thức ăn được đưa xuống dưới thì cơ vòng thực quản sẽ đóng lại để ngăn chúng trào ngược lên. Nhưng nếu cơ hoành gặp phải vấn đề thì dịch và thức ăn trong dạ dày sẽ không được đậy kín. Từ đó chúng sẽ có cơ hội thuận lợi để trào ngược lên phía trên.

Những đối tượng dễ mắc trào ngược dạ dày

Đối tượng dễ mắc trào ngược dạ dày
Đối tượng dễ mắc trào ngược dạ dày
  • Bà bầu: Các mẹ bầu dễ bị trào ngược dạ dày do kích thước thai nhi lớn gây chèn ép dạ dày
  • Béo phì: Cơ thể tích nhiều mỡ thừa, đặc biệt vùng mỡ quanh bụng gia sẽ gây áp lực đến dạ dày. Khi đó, dạ dày bị chèn ép và đẩy dịch dạ dày lên trên.
  • Người hút thuốc lá: Chất trong thuốc lá làm giãn cơ vòng thực quản khiến dịch dạ dày có cơ hội trào ngược lên trên.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở người bệnh, tuy nhiên chúng ta có thể nắm bắt được một vài nguyên nhân chủ yếu như sau:

Trào ngược dạ dày do sự suy yếu cơ thắt thực quản

Như thông tin phía trên thì cơ thắt đóng vai trò như một chiếc van để ngăn chặn chứng trào ngược. Vậy nên cơ thắt gặp vấn đề hay bị suy yếu thì dịch vị và thức ăn sẽ có cơ hội trào ngược lên

Suy yếu cơ thắt thực quản
Suy yếu cơ thắt thực quản

Trong một vài trường hợp khác dịch vị trong dạ dày quá nhiều cũng khiến chiếc van này không chưa nổi. Tình trạng quá tải này cũng sẽ gây hiện tượng trào ngược.

Trào ngược dạ dày do tăng acid trong dịch vị

Lượng acid trong dịch vị dạ dày tăng đột ngột cũng là nguyên nhân gây trào ngược. Và nguyên nhân gây tăng lượng acid dạ dày thường là:

  • Các bệnh lý có sẵn như: viêm loét dạ dày, hẹp hang môn vị dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày…
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu, ăn quá no…
Trào ngược dạ dày do sử dụng thuốc Tây
Trào ngược dạ dày do sử dụng thuốc Tây

Trào ngược dạ dày do nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng trào ngược dạ dày còn do một vài nguyên nhân khác như:

  • Tác dụng phụ của thuốc Tây: Một số loại thuốc điều trị huyết áp, kháng viêm có tác dụng phụ gây trào ngược dạ dày.
  • Tác dụng phụ của chất kích thích như thuốc lá, cà phê… cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.
  • Do các bệnh lý như nhiễm trùng thực quản, tổn thương hệ thần kính phó giao cảm thực quản…

Triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp

Trào ngược dạ dày là căn bệnh có thể dễ dàng phát hiện với những triệu chứng cụ thể như:

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua là triệu chứng đầu tiên của người bệnh trào ngược dạ dày. Thường xuất hiện sau khi người bệnh ăn no và kèm theo tình trạng đầy hơi khó tiêu.

Ợ hơi ợ nóng ợ chua là triệu chứng trào ngược dạ dày
Ợ hơi ợ nóng ợ chua là triệu chứng trào ngược dạ dày

Đôi khi tình triệu chứng này có thể xảy khi nằm ngủ, nhất là vào ban đêm thì tần suất còn nhiều hơn. Khiến cho vùng thực quản trở nên nóng rát, để lại vị chua miệng và khó chịu ở vùng cổ họng.

Buồn nôn là triệu chứng trào ngược dạ dày

Nôn và buồn nôn là triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi dịch vị và thức ăn trào ngược lên thực quản. Lượng axit trong dịch vị kích thích lên cổ họng tao cảm giác buồn nôn khó chịu.

Đau vùng thượng vị
Đau vùng thượng vị

Đau tức thượng vị

Khi bị trào ngược dạ dày, axit trào ngược lên sẽ kích thích các sợi thần kinh trong niêm mạc cảu thực quản. Từ đó khiến người bệnh có cảm giác đau và tức ngực.

Trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả. Người bệnh trào ngược dạ dày có thể sẽ gặp một vài những biến chứng sau:

Trào ngược dạ dày gây loét thực quản

Thực quản bị trào ngược nhiều lần do thức ăn và dịch vị sẽ bị tổn thương bề mặt. Từ đó các vết loét được hình thành gây nên tình trạng chảy máu và đau đớn. Khiến cho người bệnh khó nuốt khi ăn uống.

Loét thực quản
Loét thực quản

Thực quản Barrett do trào ngược dạ dày

Thức ăn ở trong dạ dày bị trào ngược vào thực quản, làm tổn thương mô thực quản. Khi thực quản cố gắng tự chữa lành, nhưng màu sắc và thành phần của tế bào lót thay đổi ở vùng tấp thực quản do bị tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần với axit dạ dày.

Ung thư thực quản
Ung thư thực quản

Ung thư thực quản do trào ngược dạ dày

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư thực quản là bệnh trào ngược dạ dày. Đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Trên đây là bài viết cung cấp một vài thông tin cơ bản về bệnh trào ngược dạ dày. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có hiểu biết thêm về căn bệnh này. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc Nam. Từ đó có thêm cách điều trị cho căn bệnh này.